Làm sao để nghe tiếng Nhật tốt

Câu hỏi mà mình được nghe rất nhiều, không chỉ các bạn trong group ta nói riêng mà còn từ rất nhiều các bạn học viên khác nói chung. Nhân đây thì mình cũng xin phép chia sẻ kinh nghiệm nghe tiếng Nhật của bản thân mình cũng như của các senpai đi trước cho các bạn.

Đầu tiên các bạn cứ để ý những bạn hoang mang về nghe hiểu nhất chính là những bạn học N5 hay những bạn mới bắt đầu, ngược lại, những bạn học N3, N2 hầu như ít lo lắng hơn, thậm chí điểm nghe hiểu bao giờ cũng cao hơn từ vựng và đọc hiểu. Tại sao lại thế?
- Do chưa quen với Ngữ điệu và cách nói chuyện của người Nhật (Bỏ đại từ nhân xưng, nối âm...)
- Do từ vựng ngữ pháp còn ít hoặc tiếp xúc ít, chưa NGẤM được, ví dụ chưa kịp nảy số câu trước nghĩa là gì thì băng đã nói đến hết câu sau rồi.
Vân vân...
-----------------------
Thứ 1: nghe nhạc, xem tivi, anime...

Theo ý kiến của mình thì muốn nghe tốt cái tai bạn phải tốt và quen tiếng Nhật => nghe nhiều tiếng Nhật là được!

=> Hãy nghe tiếng Nhật hàng ngày!

  • 1, Video tin tức ngắn trên NHK News, cực kì phù hợp cho các bạn từ N3 trở xuống: http://www3.nhk.or.jp/news/easy/ .mình thấy trang này nghe không đã lắm, nhưng cũng rất hữu ích cho những bạn kĩ năng nghe còn yếu.
  • 2, Xem tv của Nhật: abema.tv/now-on-air/abema-news.Trang web có hàng chục kênh truyền hình của Nhật Bản, được phát online miễn phí, các bạn nên search AbemaTV trên appstore hay CHplay rồi down về xem.
  • 3, Nghe nhạc Nhật: http://recochoku.jp/genre/j-pop/. Ngoài trang web trên thì trên youtube cũng có rất nhiều tha hồ lựa chọn, đặc biệt cô Thanh Mori gần đây có một số video dạy tiếng Nhật qua bài hát rất hay, mình xin dẫn link 1 video : https://www.youtube.com/watch?v=36dJlWA7HXU&t=1083s
  • 4, Xem anime: Ở Dungmori có senpai Nhật Lệ cũng một phần nhờ xem anime suốt mà tiếng Nhật cực giỏi, phát âm cũng rất hay, vừa rồi thi N3 được gần 150/180 và tháng 12 này dự định lấy manten N2 ( Lệ vào xác nhận giúp anh cái nhé! : http://anime47.com/, http://xemanime.com/ 

*NOTE: Nhiều senpai hay nói là cứ bật video phim hay tin tức tiếng Nhật rồi làm việc khác cũng có hiệu quả, tai cũng quen. Nhưng riêng mình hơi phản đối, bạn xem hay nghe tiếng Nhật bạn cần tập trung vào nó mới đạt được hiệu quả

-----------------------
Thứ 2: Phương pháp Shadowing

- Shadow nghĩa là cái bóng. Vậy có thể hiểu nôm na là đuổi theo cái bóng. Ở đây có nghĩa là việc lặp đi lặp lại một giống y hệt và ngay lập tức những gì mình nghe được.

-Để thực hiện phương pháp luyện nghe nói shadowing bạn chỉ cần 2 bước:

  1. Chọn một nguồn tài liệu để nghe: đĩa CD, Radio, chương trình giải trí, tin tức trên TV, phim ảnh
  2. Nghe và đồng thời lặp lại y chang những gì nghe được.

- Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hoặc khả năng nghe chưa thật sự nổi bật thì có thể nghe trước 1 lần rồi sau đó nghe lại và lặp lại đồng thời trong lúc nghe.

- Ban đầu sẽ rất khó khăn nhưng hãy thực hiện nó 1 thời gian dài, bạn sẽ quen và bạn sẽ ngạc nhiên vì không chỉ khả năng Nghe mà khả năng Nói cũng cải thiện đáng kể.

-----------------------
Thứ 3: Hãy chăm chỉ đọc đi!

Nếu bạn lười học ngữ pháp, từ vựng, dành ít thời gian để học thì tất cả các phương pháp trên đều không có hiệu quả 😀

* Liệu có bí quyết nào đơn giản, học ít mà vẫn nghe tiếng Nhật tốt không?
=> Đừng có ý định đi đường tắt nữa, nó sẽ không giúp ích gì được cho việc học tiếng Nhật của bạn đâu, hãy cứ đi đường vòng, hãy cứ trải nghiệm vô tư, bạn sẽ nghiệm ra được rất nhiều.
* Bonus: Video hướng dẫn làm nghe hiểu của thầy Dũng 
https://www.youtube.com/watch?v=-XB2pGtFIzE

P/s: bài viết là kinh nghiệm được chia sẻ từ Đan Hoàng Nghĩa - một sempai từng học tập và làm việc tại Dũng Mori, hiện tại đang là sinh viên đại học bên Nhật.

Nguồn Sưu tầm