Khuyến cáo không mang thực phậm bị cấm theo hình thức xách tay đến Nhật Bản

(CAO) Theo kênh ANN của Nhật ngày 23-7 đưa tin, nữ du học sinh Hắc Thị Phương Linh (23 tuổi), đã nhận thông báo bị bắt giữ, do đã mang 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo hôm 13-6.

Qua xét nghiệm cho thấy, số nem chua mà Linh mang vào sân bay Nhật Bản bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Kkông chỉ riêng Nhật Bản, một số khu vực như: Hàn Quốc, Đài Loan,... không cho phép mang các thực phẩm có khả năng lây bệnh: lợn, gà,... Thậm chí cả khô làm từ các loài này cũng bị cấm.

 
Hình ảnh Hắc Phương Linh hôm bị bắt giữ - Ảnh cắt từ clip

Nguyên nhân là do lo ngại virus dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là ca đưa thịt chứa virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Nhật. Các trang báo có đưa tin, Linh khai nhận với cảnh sát đây là thực phẩm mà mẹ cô làm cho cô mang đi ăn dần.

Tuy nhiên, với số lượng thực phẩm quá lớn như vậy nên phía cảnh sát tin là Linh mang đi để bán lại cho người khác. Lượng đồ ăn mà Linh mang theo và bị bắt lần này sẽ khiến cô phải nộp phạt một số tiền rất lớn và nhiều khả năng cảnh sát còn xem xét việc lưu trú của cô tại Nhật nếu có tình tiết tăng nặng.

Đây không phải là lần đầu tiên người Việt gặp rắc rối khi mang nhiều thực phẩm bị cấm sang nước ngoài. Trước đó, một người phụ nữ gốc Việt là bà Lê Thị Ứng (63 tuổi) đã mua 490 trứng vịt lộn đặt trong hai thùng xốp và đưa tới Singapore.

 
Số thực phẩm mang vào Singapore khiến bà Ứng phải nộp phạt 150 triệu đồng - Ảnh: AVA

Trong khi nước này đã có qui định, bất cứ ai nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm thịt, trứng,... từ các nguồn không được chấp thuận có thể bị phạt tới 50.000 USD và bị bỏ tù 2 năm. Nếu tái phạm sẽ bị phạt 100.000 USD và có thể ngồi tù 3 năm. Bà Ứng đã phải nộp phạt 7.000 USD tương đương 150 triệu đồng vào ngày 3-10, vì đã nhập trái phép 490 trứng hột vịt lộn vào Singapore.

Á Nam
Báo CA TPHCM

Ngày 7/8/2019, Tổng cục Du lịch đã có Công văn số 1126/TCDL-LH gửi Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản.

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 23/7/2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.

Nhat Ban1

Những thực phẩm được phát hiện trong hành lý của du học sinh Việt Nam. Ảnh minh họa/ Asahi

Theo Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh. Trong trường hợp vi phạm, có thể bị phạt tới 1 triệu Yên Nhật (200 triệu VNĐ) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay. Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải tuân thủ các quy định sau:

- Có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản;

- Tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Khi cần trợ giúp, khách du lịch và các công ty lữ hành có thể liên hệ theo đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: (+033) 466 3313 hoặc số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: (+84) 981 848484.

 

Hà Anh (t/h)

Báo Tổ Quốc