Các bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Nghe là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp, không nghe được ta không thể phát âm đúng được, chỉ khi nghe được ta mới nhại lại được, chúng ta mới nói ra được và mới hiểu được đối phương đang nói gì.

Vậy dưới đây là 1 số cách mà NV sưu tầm được để các bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật tốt hơn:

Bước 1:  Luyện nghe 2 lần

Khi luyện nghe tiếng Nhật hãy nghe 2 lần và trả lời câu hỏi trong sách. Sau khi nghe lần 1 thì chọn đáp án, sau đó nghe lại lần 2 và kiểm tra xem mình có muốn đổi đáp án hay không. Sau khi có kết quả sẽ biết được khả năng sai như thế nào, nếu nghe đúng thì sẽ đúng ở lần 1 hay lần 2 để có hướng cải thiện.

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ nội dung bài nghe

Kiểm tra đáp án, đọc và nắm bắt toàn bộ nội dung bài nghe

Bước 3: Nghe 2 lần bài nghe không nhìn phụ đề

Nghe 2 lần không nhìn phụ đề để đánh giá xem có thể nghe được bao nhiêu phần trăm nội dung chi tiết. Nếu đã nghe tốt thì có thể rút ngắn lại thành 1 lần nghe.

Bước 4: Nghe 2 lần có nhìn phụ đề

Tiếp tục 2 lần vừa nghe vừa nhìn phụ đề. Tập trung nghe những từ khó, những từ bị biến âm, hoặc những từ vựng mới mà nghe nãy giờ nghe hoài vẫn chưa nghe được.

Bước 5: Nghe 2 lần nhìn phụ đề và tập nói theo

Nghe 2 lần, vừa nghe vừa nhìn phụ đề và nói theo băng. Mục đích của 2 lần nghe này là để luyện phát âm và ngữ điệu giống như người Nhật. Có thể nói là “nhái” theo người bản xứ

Bước 6: Nghe 2 lần rồi nói mà không nhìn phụ đề

Tiếp tục nghe 2 lần, lần này bạn nên vừa nghe vừa nói nhưng không nhìn phụ đề. Mục đích của 2 lần nghe này cũng là để luyện giọng giống người Nhật. Nhưng tại sao không nhìn phụ đề là để luyện phản xạ, nói câu trước phải nghĩ liền đến câu đáp lại nếu không thì sẽ không nói kịp. Hơn nữa, khi không có gì để nhìn thì sẽ không phụ thuộc vào gì cả, và thế là chữ ở trong đầu cứ thế mà tuôn ra.

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại bạn nên nghe 10 lần và một đoạn như vậy sẽ mất khoảng 15 phút. Thời gian không dài nhưng sẽ nắm bắt được toàn bộ đoạn hội thoại, nghe được tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất và hơn nữa còn có thể luyện nói theo giọng chuẩn của người Nhật.

Dưới đây là một số trang web vô cùng hữu ích cho các bạn trong việc luyện nghe tiếng Nhật:

https://www.nhk.or.jp/radionews/ (có phần điều chỉnh tốc độ nói của phát thanh viên)

https://news.tbs.co.jp/newseye/tbs_newseye3739520.html (có cả video lẫn phần tổng hợp nội dung)

Nguồn Sưu tầm